Vì sao người Việt vẫn phải mua ô tô giá cao trong khi xe nhập về ồ ạt?

0
265

Năm 2017 là năm đánh dấu một sự thay đổi chóng mặt về diện mạo của thị trường ô tô. Chỉ trong khoảng 3 tháng đầu năm đã ghi nhận 28.000 xe được nhập nguyên chiếc, xét về số lượng thì tăng hơn 43%, đạt 460 triệu USD về kim ngạch.

Ô tô con về Việt Nam với số lượng cao kỷ lục

Tín hiệu về quyết định giảm thuế suất thuế nhập khẩu ô tô từ 40% chỉ còn 30% áp dụng cho các nước ASEAN nhập vào Việt Nam thể hiện qua con số nhập ô tô tăng kỷ lục. Trong đó,  xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc từ  Thái Lan, Indonesia chiếm số lượng áp đảo.

Thống kê cho thấy, ô tô con đạt 19.000 chiếc với tổng lượng chiếm gần 70%, tăng gấp 169% về lượng và 82% giá trị nếu so sánh với cùng kỳ 2016.

Điều này cho thấy những tín hiệu khởi sắc cho một thị trường ô tô đầy tiềm năng. Tuy nhiên, ngành ô tô nước nhà vốn yếu thế nay càng phải đối mặt với nhiều áp lực cạnh tranh từ bên ngoài.

Lý do khiến giá ô tô đến tay người mua vẫn cao

Theo quan sát và những thống kê sơ bộ, việc kê khai mức giá cho các dòng xe hơi có xuất xứ từ Ấn Độ, Hàn Quốc là cực kỳ thấp, số lượng xe ghi nhận trong vòng 3 tháng đầu năm cũng là một con số khủng. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra khó hiểu về mức giá ô tô bán ra trên thị trường vẫn không giảm như những nhận định của các chuyên gia trước đó. Trong khi đó, chỉ một số dòng xe lắp ráp trong nước giảm không đáng kể. Vậy lý do là do đâu?

Một suy đoán có cơ sở cho thấy các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối xe hơi  đã liên kết với doanh nghiệp lắp ráp giữ giá để chia chác lợi ích. Tuy nhiên, điều này cần đòi hỏi các cơ quan chức năng vào cuộc.

Một nguyên nhân nhận được khá nhiều sự đồng tình của nhiều người đó là thuế phí áp dụng đối với xe ô tô tại Việt Nam đang quá cao và còn đang có dấu hiệu tăng thêm. Điều này cũng vô tình tạo áp lực mua sắm và giảm cơ hội sở hữu ô tô của một bộ phận người dân.

LEAVE A REPLY