TP.HCM đang dự thảo thu phí ôtô vào trung tâm

0
249

Việc TP.HCM trình đề án dự thảo lên các sở, ban ngành về việc thu phí ô tô vào trung tâm là nhằm mục đích tích cực là giảm kẹt xe và lượng khí thải trong thành phố. Đồng thời thúc đẩy việc người dân tham gia giao thông bằng các phương tiện xe công cộng. Tuy nhiên đây cũng đang chỉ là một dự án được đưa vào nghiên cứu và phân tích.

Trong đó, Công ty CP Công nghệ Tiên Phong được thành phố cho phép tự cân đối kinh phí để nghiên cứu đề án này và đảm bảo thực hiện theo đúng công tư. Điều này có nghĩa là nếu việc thực hiện đề án này thiếu khả thi thì đơn vị này sẽ phải tự chịu các khoản chi phí phát sinh trong quá trình nghiên cứu và thực hiện đề án này.

Bên cạnh đó, việc giao nghiên cứu lập đề xuất dự án không ràng buộc chỉ định Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong làm nhà đầu tư thực hiện dự án. Các nhà đầu tư khác vẫn có quyền tham gia nghiên cứu lập đề xuất dự án theo quy định.

Hạn định lập và trình đề án 3 tháng là tối đa, kể từ ngày 4/4/2017

Kế hoạch thu phí của đề án như thế nào?

Công ty CP Công nghệ Tiên Phong đã gửi đề xuất lập 36 trạm thu phí bao quanh quận 1, 3 và ráp ranh quận 5. Mức phí thu dành cho ô tô vào nội ô thành phố là 30.000 đồng/lượt đối với xe du lịch, 50.000 đồng/lượt với các loại xe khác. Mức thu sẽ được xem xét vào các giai đoạn tiếp theo và trong thời điểm đề án chính thức được phê duyệt.

Câu hỏi đặt ra là có nên thu phí ô tô vào trung tâm thành phố?

Ngay từ lúc đầu khi đề án này mới manh mún thì nó đã vấp phải sự phản đối của người dân và nhiều đơn vị. Các chuyên gia đã nhận định rằng: giải pháp này sẽ gây tốn kém, lãng phí cho chủ xe, hơn nữa lại không thiết thực dùng cho việc giảm ách tắc giao thông trong TP.HCM.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc tạo ra một vành đai bao quanh thành phố đã vô tình gia tăng áp lực lên giao thông của TP.HCM. Việc kẹt xe sẽ ngày càng trầm trọng và phức tạp hơn trước.

Vấn đề đặt ra rất thực tế là chủ phương tiện ô tô đã phải nộp phí đường bộ, bây giờ lại thêm loại phí vào thành phố. Như vậy phí chồng phí, chỉ doanh nghiệp hưởng lợi mà người dân lại than trách đủ điều.

 

LEAVE A REPLY