Sắp có ô tô mang thương hiệu Apple?

0
282

Sự kiện bắt tay lần này của 2 ông lớn Nissan và Apple được giới yêu xe trên toàn thế giới đặc biệt quan tâm. Người ta mong chờ những chiếc xe ô tô độc quyền mang tên Apple car như đã từng trông đợi những mẫu điện thoại thông minh của hãng này.

Phát triển công nghệ xe tự lái của Apple đã được phê duyệt

Thật ra lời đồn thổi rằng hãng công nghệ của Mỹ Apple dự định phát triển phiên bản ô tô đã có từ vài năm trước. Trải qua thời gian chờ đợi và giờ đây Apple vừa được chính quyền Mỹ cấp phép để thử nghiệm phát triển công nghệ xe ô tô tự lái.

Từ đầu Apple đưa ra dự án “Titan” có ý định sản xuất ô tô để sở hữu riêng mình, tuy nhiên qua thăm dò thị trường hãng này đã chuyển hướng tập trung vào việc nghiên cứu cho ra đời hệ thống phần mềm tự lái trên xe ô tô. Điều này sẽ thu được một món lợi lớn khi hợp tác cung cấp phần mềm cho các hãng sản xuất xe ô tô lớn trên thế giới.

Phần mềm tự lái chính là thứ thị trường ô tô đang cần để tạo một cuộc cách mạng

Khái niệm dùng phần mềm tự lái trên ô tô đã được nhiều hãng xe quan tâm nghiên cứu vì nó có ý nghĩa quan trọng: Giảm tình trạng tắc đường, tránh va chạm và đảm bảo tính mạng cho người lái xe bị điều khiển xe trong tình trạng say xỉn và mất tập trung. Chính vì thế mà những chiếc xe tự lái này sẽ tạo những khoản lợi nhuận béo bở cho hãng Apple trong thời gian tới.

Sự quan trọng của sự ra đời xe tự lái được đánh giá là tương lai của ngành ô tô cũ trên toàn thế giới. Dự kiến model xe tự lái đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2020.

Không chỉ riêng Apple mà cả 29 công ty khác cũng được chính quyền California cấp giấy phép, đó là các hãng xe lớn như Ford, General Motors, BMW, Volkswagen, Tesla và ông lớn Google. Điều này dự báo sẽ tạo một làn sóng cạnh tranh rất lớn.

Đối thủ mà Apple phải dè chứng chính là Google, bởi ông lớn này đã bắt tay nghiên cứu xe tự lái cách đây 8 năm. Mẫu xe Waymo (chi nhánh của Google) là chiếc xe tự lái đầu tiên đi được hơn 3,2 triệu km nhưng chưa hoàn thiện. Có nghĩa là Apple đang chậm nhịp rất nhiều để bắt kịp công nghệ tự lái, Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian nghiên cứu, Apple có thể bỏ ra 246 tỷ USD để sở hữu công nghệ mới này.

LEAVE A REPLY