Phí trước bạ tăng khiến cho giá ô tô nhập khẩu không thể giảm thêm

0
416

Giấc mơ về ngành công nghiệp ô tô Việt đang hồi sinh mạnh mẽ hơn khi nào hết. Khi mà gần đây, một vài đề xuất của Bộ Công Thương đang được những doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước ủng hộ hết mình. Trong đó có thể kể đến đề xuất tăng phí trước bạ khiến cho giá ô tô nhập khẩu dù được giảm thuế mới đây nhưng vẫn không thể giảm giá thêm. Điều này giúp cho ô tô sản xuất trong nước có thể cạnh tranh sòng phẳng với những dòng ô tô nhập khẩu.

Phí trước bạ tăng khiến cho giá ô tô nhập khẩu không thể giảm thêm

Theo những số liệu thống kê được tổng cục Hải quan đưa ra trong 6 tháng đầu năm nay chỉ ra rằng. Nước ta đã nhập khẩu tới 51 nghìn chiếc ô tô chỉ trong nửa đầu năm nay.  Về số lượng, đã tăng 2.9% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn về giá thì lại giảm tới…15% so với năm ngoái. Đây là một con số đáng lo ngại vì nó cho thấy Việt Nam đang ngày càng nhập khẩu nhiều ô tô và sẽ khiến cho ngành ô tô ở Việt Nam trở thành nhập siêu.

Tuy nhiên, người dùng hiện nay vẫn chưa được mua ô tô với giá giảm bởi vì Bộ đã có những điều chỉnh hợp lý trong việc tăng phí trước bạ của ô tô. Trong đó, có đến 135 dòng ô tô dưới 9 chỗ nhập khẩu từ nước ngoài đã bị tăng phí trước bạ lên. Trung bình tăng 10%, có những dòng xe tăng đến 15% phí trước bạ.

Doanh nghiệp mơ về giấc mơ ngành công nghiệp ô tô Việt

Việc điều chỉnh phí trước bạ đã khiến cho giá ô tô nhập khẩu không thể giảm thêm. Người tiêu dùng cũng dần thôi mơ mộng về những chiếc ô tô nhập khẩu giá rẻ. Việc này khiến cho sự cạnh tranh trên thị trường ô tô trở nên lành mạnh hơn. Đồng thời khiến cho các doanh nghiệp không thể gian lận bằng cách khai giá nhập thấp để hưởng ưu đãi về thuế.

Thế nhưng vẫn có một hệ lụy là nhiều dòng xe nhập khác lại đang bị đội giá lên vì phí trước bạ tăng. Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia thì việc trông chờ vào những chiếc ô tô giá rẻ do thuế giảm vào năm 2018 là điều khó có thể xảy ra.

LEAVE A REPLY