Những điều cần lưu ý khi lái một chiếc xe số tự động (phần 1)

0
1225

Khi có điều kiện mua ô tô, việc đầu tiên các bạn nghĩ đến, sẽ là nhu cầu tiện lợi. Khi sử dụng xe số sàn, chắc hẳn sẽ kinh tế hơn về giá cả, cũng như về khoản tiết kiệm nhiên liệu về lâu về dài, nhưng xe số sàn đã không còn là ưu tiên hàng đầu của các thượng đế nữa rồi. Hiện nay, xe số tự động đã trở nên rất phổ biến, nhưng việc sử dụng nó sẽ không hề dễ dàng như trong suy nghĩ của nhiều người. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến một số những lưu ý nhỏ khi sở hữu một chiếc xe số tự động, mong rằng các bạn

  1. Khi lần đầu bạn lên một chiếc xe sử dụng hộp số tự động, lưu ý rằng chỉ có 2 bàn đạp ga và phanh dùng cho chân phải, chân trái luôn được để dưới sàn. Một số người có thói quen đạp phanh bằng chân trái, đạp ga bằng chân phải là một thói quen dễ dẫn đến tai nạn khi chuyển sang lái trên nhưng xe có số cơ.
  2. Các ký hiệu cần phải nhớ (như đã nói ở trên gồm P, N, D, 1, 2, L, S…).
  3. Kiểm tra tay số đã để ở vị trí P chưa (lưu ý là có xe cần số nằm trên trục vô lăng, phía dưới vô lăng nhé), chân phải ấn vào pedal phanh, rồi bật chìa khóa điện , quan sát nhanh bảng đồng hồ xem có bất thường không, bật công tắc khởi động máy.

Những điều cần lưu ý khi lái một chiếc xe số tự động

  1. Chuyển tay số về D, OD hoặc R (tùy theo bạn di chuyển ở đâu, lùi tiến thế nào, tải trọng ra sao), nhả phanh tay

Lưu ý: Để chuyển cần số được, có một số dòng xe chỉ cần đạp chân phanh, nhưng có một số xe lại phải bấm nút trên cần số hoặc bên cạnh cần số, có một số xe thì không cần.

  1. Nhấc nhẹ chân lên khỏi pedal phanh, chiếc xe sẽ từ từ lăn bánh (ngạc nhiên chưa).
  2. Nếu xe không chuyển động có thể do địa hình dốc hoặc không bằng phẳng, chuyển chân sang pedal ga , nhấn nhẹ để xe tăng tốc. Nếu bạn đã quen chạy xe số sàn thì thỉnh thoảng thói quen dùng chân trái để đạp côn vẫn làm bạn đôi chút lúng túng.

Hãy cố gắng giữ chân trái ở trên sàn xe trong suốt hành trình. Mọi thao tác phanh và ga chỉ để một mình chân phải đảm nhiệm.

  1. Khi cần giảm tốc: Đạp nhẹ chân phanh (dĩ nhiên bằng chân phải). Không cần thiết chuyển cần số ra khỏi vị trí D hay R khi dừng xe trong một vài phút.

Còn tiếp…

LEAVE A REPLY