Kịch bản nào cho thị trường ô tô Việt Nam 2018?

0
307

Đầu năm 2018 đánh dấu mức thuế suất thuế nhập khẩu về 0% đối với xe ô tô nhập từ ASEAN sẽ có hiệu lực. Điều đó đồng nghĩa với việc xe ô tô cũ xuất xứ từ các nước ASEAN sẽ tràn ngập thị trường ô tô Việt Nam và người mua sẽ có nhiều cơ hội sở hữu xe hơn.

Cụ thể của mức ưu đãi thuế và những chuyển biến của thị trường ô tô

Mức thuế suất thuế nhập khẩu về 0% được ban hành trong hiệp định thương mại tự do AFTA. Theo nội dung hiệp định thì năm 2018 ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu là 0%.

Chính vì thế, thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2017 có nhiều biến động xoay quanh hiệp định này. Người mua đang ém nhu cầu để chờ mua được ô tô giá rẻ nhờ hiệu ứng này.  Tuy nhiên, chưa có một sự chắc chắn nào về giá xe giảm sâu trong tương lai.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang đưa ra nhiều chiến lược nhập hàng để đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian tới khi 2018 đang đến gần. Hiện thông kê sơ bộ cho thấy số lượng ô tô nguyên chiếc nhập từ Thái Lan và Indonesia đang tăng mạnh.

Mua ô tô bây giờ hay đợi đến năm 2018?

Dù các hoạt động của các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước ảnh hưởng khá lớn bởi hiệp định thương mại tự do AFTA nhưng hướng đi cho ô tô nội vẫn vô cùng khả quan. Điều đó thế hiện ở mục tiêu và tham vọng xuất khẩu ngược ô tô sang các nước ASEAN của doanh nghiệp Trường Hải và Thành Công.

Việc đợi đến năm 2018 trong khi giá xe ô tô không hứa hẹn giảm giá nhiều khiến nhiều người vẫn quyết định mua xe ngay thời điểm này, tuy nhiên tâm lý số đông lại là đợi chờ đến năm 2018 để mua ô tô. Theo thống kê khá chính xác từ Tổng cục Hải quan trong quý 1/2017 lượng ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia là 14.460 chiếc, tăng 67,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Giữa sự bất lợi của hiệp định AFTA, các doanh nghiệp nội cũng đã trình chính phủ đưa ra chiến lược phát triển cụ thể, bài bản, và hàng rào kỹ thuật để bảo hộ nền công nghiệp ô tô trong nước.

 

LEAVE A REPLY