Giải mã ô tô Ấn Độ giá rẻ đến mức… khó tin

0
297

Với giá nhập cảng tại Việt Nam chỉ 84 triệu đồng/chiếc, nhiều dòng ô tô Ấn Độ rẻ đến mức khó tin. Qua so sánh có thể thấy giá nhập chưa thuế này rẻ hơn một nửa so với ô tô của nhiều nước khác.

Theo Tổng cục Hải quan, từ đầu năm 2017 đến 15/3 đã có gần 4.800 chiếc xuất xứ từ Ấn Độ nhập cảng Việt Nam, số lượng tăng đột biến gấp 3,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao giá ô tô Ấn Độ lại rẻ khó tin?

Tất nhiên, đi đôi với giá rẻ thì các tính năng và tiện nghi không bằng các dòng ô tô mức giá cao hơn. Theo các chuyên gia nghiên cứu trong ngành, thật dễ hiểu khi thấy những mẫu ô tô này đã bỏ bớt các phụ kiện, giảm bớt những tiện nghi từ ngoại thất đến nội thất.

Các mẫu ô tô quá rẻ hầu như chỉ trang bị một túi khí cho người lái chỉ dành cho lái chặng ngắn. Tuy nhiên dòng xe này hầu như không cạnh tranh về tính an toàn với các dòng xe từ các nước khác với việc trang bị nhiều túi khí hơn, có hệ thống thắng điện tử và nhiều tính năng an toàn khác nữa.

Đa số khách hàng đều nhận định rằng: Nhược điểm của xe ô tô cũ Ấn Độ giá rẻ là tính an toàn không cao, chỗ ngồi kém thoải mái, cách âm kém. Ngoài ra, nhược điểm về thiết kế như độ bám đường không tốt, không tiết kiệm nhiên liệu dẫn đến không đảm bảo chất lượng của xe.

Hút khách hàng vì giá rẻ

Người Việt nếu có trong tay 300-400 triệu đồng đều có thể dễ dàng sở hữu một chiếc ô tô Ấn Độ, thậm chí còn rẻ hơn. Theo báo cáo Hải quan, mức giá bình quân của ô tô Ấn Độ về cảng Việt Nam chỉ khoảng 86 triệu đồng (chưa tính các loại thuế và phí). Giá thành này đặc biệt rẻ hơn nhiều so với các dòng xe cùng phân khúc lắp ráp tại Việt Nam và cả ô tô nhập từ các nước Asean. Qua đó, ta thấy ưu thế cạnh tranh của dòng ô tô giá rẻ Ấn Độ đang rất mạnh.

Cần lưu tâm chất lượng, độ bền

Theo các chuyên gia, dù mua xe giá rẻ từ nước nào đi nữa đều xét trước hết về độ an toàn của xe với bộ phận túi khí, hệ thống lái, hệ thống bổ trợ cho thắng, hỗ trợ thắng khẩn cấp…

Ô tô Ấn Độ có thể cạnh tranh về giá nhưng mặt chất lượng lại khó bì với các dòng xe nhập từ các nước khác nên xe Ấn Độ có thể sẽ giảm dần thị phần trong thời gian tới. Dự đoán nó sẽ có nguy cơ “chết yểu” tại thị trường Việt Nam tương tự giống như dòng ô tô giá rẻ từ Trung Quốc thời gian trước.

Theo nhận định của ông Bùi Xuân Trường, đại diện Công ty Anycar Việt Nam thì giá rẻ đối với người Việt chỉ là phần nhỏ, những dòng xe hiện đại, chất lượng tốt, tiện nghi và tính an toàn cao luôn được ưu tiên hơn cả. Hơn nữa từ năm 2018, một số mẫu xe nhập từ ASEAN giá sẽ rẻ hơn nhờ thuế về 0% sẽ tạo áp lực cho xe giá rẻ Ấn Độ.

LEAVE A REPLY