Doanh nghiệp nội nuôi tham vọng xuất khẩu xe ô tô

0
305

Trước làn sóng ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% từ ô tô nhập khẩu ASEAN, nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoặc nhập xe ô tô từ ASEAN để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, hai nhà sản xuất ô tô nội địa là Trường Hải và Thành Công lại đi ngược lại với xu thế trên. Đó là tham vọng xuất khẩu ô tô cũ lắp ráp sang các nước ASEAN.

Những chiến lược xuất khẩu đã được vạch ra

Hiện nay Trường Hải và Hyundai Thành Công chủ yếu kinh doanh các sản phẩm được lắp ráp trong nước hoặc nhập từ các thị trường khác như Hàn Quốc, Ấn Độ. Những mục tiêu trong thời gian tới lại ra xuất khẩu lại sang ASEAN.

Khởi đầu cho chiến lược này là động thái chi nửa tỷ USD để xây dựng nhà máy lắp ráp xe Mazda với công suất 100.000 xe/năm tại KCN Chu Lai (Quảng Nam).

Cuối tháng 3/2017, tập đoàn ô tô Hyundai đã bắt tay cùng với Thành Công đầu tư xây dựng tổ hợp sản xuất lắp ráp ôtô Hyundai tại Việt Nam. Quy mô công suất dự kiến 160.000 xe/năm chủ yếu phục vụ xuất khẩu sang thị trường ASEAN.

Lý do của chiến lược xuất khẩu ô tô của những doanh nghiệp Việt

Cả hai doanh nghiệp ô tô Trường Hải và Hyundai Thành Công đều có một nhận định về thị trường ô tô Việt Nam và những động thái của chính phủ. Bên cạnh việc áp thuế suất 0% cho ô tô nhập khẩu từ ASEAN thì chính phủ vẫn quyết liệt và quyết tâm xây dựng nền công nghiệp ô tô Việt Nam. Đó là một sự khẳng định cứng rắn về tầm quan trọng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam từ chuyến thăm đầu tháng 4 của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Trước tình hình thị trường khá bất lợi cho sự tiêu thụ ô tô nội, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất, lắp ráp Trường Hải và Thành Công đã đề xuất chính phủ cắt giảm thuế nhập khẩu linh kiện về 0% trong giai đoạn đầu, đồng thời minh bạch trong kinh doanh để bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng. Hơn nữa, hai nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước cũng kiến nghị chính phủ dự thảo các điều luật, ưu đãi trong kinh doanh ô tô trong nước.

 

LEAVE A REPLY