Công ty Trung Quốc mua lại Proton của Malaysia

0
289

Một nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc có tên là Zhejiang Geely Holding Group vừa thông báo rằng họ sẽ mua gần 50% cổ phần của một công ty ô tô Malaysia có tên là Proton. Công ty mẹ của công ty này hiện đang đặt trụ sở chính tại HongKong. Còn công ty Volvo Car Group thì sẽ mua lại khoảng 51% cổ phần của công ty Lotus – đây cũng là một công ty của Proton.

Công ty Trung Quốc mua lại Proton của Malaysia

Thương vụ này xảy ra ngay sau khi Malaysia và Trung Quốc đã chính thức đặt bút ký vào thỏa thuận trị giá hàng tỉ đô la Mỹ. Có một điều đáng quan tâm là tại Malaysia, Proton được xem là một biểu tượng cho nền công nghiệp đang phát triển của nước này.

Theo ông Johari Abdul Ghani – hiện đang giữ chức vụ bộ trưởng tài chính thứ 2 của Malaysia chia sẻ thêm: công ty Proton đã được thành lập tại nước này từ năm 1983, và công ty này vẫn sẽ tiếp tục giữ hình ảnh của mình là một công ty sản xuất ô tô biểu tượng cho Malaysia nhờ việc nắm giữ 50.1% cổ phần của công ty.

Các doanh nghiệp sản xuất ô tô của Trung Quốc đang coi Đông Nam Á là thị trường có tiềm năng tăng trưởng. SAIC Motor Corp, có trụ sở tại Thượng Hải, đã xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô tại Indonesia vào năm 2015 và thành lập một liên doanh ở Thái Lan ba năm trước. Trong khi đó, Dongfeng Motor Group cũng đang quan tâm đầu tư vào khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm các loại oto cũ:  https://soar.vn/oto-cu

 

LEAVE A REPLY