Có nên sở hữu một chiếc ô tô riêng ở Việt Nam hay không?

0
285

Mỗi người ai cũng thích có riêng cho mình một chiếc ô tô, sở hữu một chiếc ô tô có rất nhiều ưu điểm hơn so với xe máy như đảm bảo an toàn giảm thiểu rủi ro xảy ra tai nạn khi tham gia giao thông hay mang đến cảm giác an toàn khi di chuyển. Tuy nhiên sỡ hữu một chiếc ô tô có phải là lực chọn tốt nhất hay không chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây

Số tiền bỏ ra để nuôi ô tô khá lớn

Theo thống kê mỗi năm một người sỡ hữu ô tô tại Việt Nam phải bỏ ra khoảng 60 triệu đồng để nuôi chiếc ô tô của mình chưa kể đến các chi phí phát sinh ngoài dự tính như các sự cố giao thông, va quẹt xe cộ, nộp phạt vi phạm, tai nạn giao thông…. một trong những chi phí cần đáng được xem xét đó là chi phí xăng dầu tùy theo hạng xe mà chi phí xăng dầu có phần khác nhau những chiếc xe hạng bình dân như Kia Morning hay Mazda tốn xăng khoảng 2 triệu đồng một tháng thấp hơn nhiều cho so với các ô tô hạng sang hơn như BMW, Audi, Mercedes,…với chi phí 5 triệu đồng một tháng.

Các chuyên gia cho biết, những người mua xe trả góp nên đề ra cho mình một bảng kế hoạch chi tiêu hợp lý, mức chi phí chi trả cho ô tô hàng tháng được khuyến cáo là chỉ nên chiếm tối đa 30 đến 35% thu nhập của bạn để đảm bảo được cân bằng cho các chi phí khác. Tính sơ sơ các chi phí gần như buộc phải có như thế này: hàng tháng chiếc xe của bạn phải tiêu tốn 2 triệu đồng tiền xăng, 1 triệu đồng gửi qua đêm, 1 triệu đồng cho chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, chi phí thay dầu máy hết khoảng 500.000 đồng tùy hãng và 1 triệu đồng cho các chi phí phát sinh khác… khi đó để sống được thì thu nhập cố định hàng tháng của bạn phải tầm 25 triệu trở lên.

Bạn có thực sự cần mua ô tô ?

Vấn đề không phải là thu nhập của bạn cao hay thấp thế nào thì mới nên mua ô tô, dù rằng thu nhập thấp thì khó có khả năng mua ô tô, nhưng thu nhập cao thì cũng phải tính đến nhu cầu thật sự của mình, lý do là đi ô tô ở Việt Nam sẽ không phát huy được hết khả năng của xe vì điều kiện không giống như các nước khác với đường sá thông thoáng, đi lại dễ dàng, nhanh, tiện, an toàn.

Điều khiển ô tô trong thành phố đông đúc thực sự là trải nghiệm không hề thoải mái, đôi khi gây mệt mỏi và stress cho người lái, do đó nếu không thực sự có nhu cầu về ô tô như ít sử dụng, ít di chuyển xa, chỉ muốn sở hữu ô tô tốt để đi lại trong thành phố với các chặng ngắn để phục vụ công việc hằng ngày thì nên cân nhắc kỹ kể cả khi có mức thu nhập 50 triệu một tháng. Ô tô ở Việt Nam không hề rẻ mà còn cộng thêm chi phí sử dụng cao.

“Nhu cầu đi lại ít, ôtô không những không sinh lời mà thậm chí còn thêm tốn tiền, giá xe lại đắt nên đã nhiều lần từ bỏ ý định mua xe. Khi cần thì cả nhà toàn đi taxi hoặc thuê xe có tài xế, việc mua xe chắc chỉ nghĩ lại khi nào đường sá tốt hơn, giá xe rẻ hơn. Có thể cả đời này không có chiếc ôtô nào thì mình vẫn chấp nhận.”

LEAVE A REPLY