Cháy, nổ ô tô nguyên nhân do đâu?

0
485

Tình trạng cháy, nổ ô tô không còn quá xa lạ nữa. Nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân để phòng tránh nó, việc này sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng của chủ xe cũng như người đi đường, hôm nay blog otocutot xin chia sẻ một số nguyên nhân thường gặp như sau:

Nhiên liệu bị rò rỉ

Rò rỉ xăng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hỏa hoạn, vì rất ít dấu hiệu cảnh báo khi xăng bị rò rỉ, xăng lại dễ bốc hơi và có thể tự bốc cháy. Do vậy khi xăng rò rỉ lên kim loại hay nhựa nóng nó bị cháy ngay. Xăng thường bị rò rỉ do đầu nối bị hở hay ống dẫn bị lão hóa. Cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ rò rỉ nhiên liệu dẫn đến hỏa hoạn là bảo dưỡng xe đúng cách để bảo đảm xăng không bị rò rỉ. Khi đứng gần xe ngửi thấy mùi xăng chúng ta phải lập tức tìm và khắc phục nguyên nhân rò rỉ.

Hệ thống điện bị hỏng

Hệ thống điện bị hỏng chiếm vị trí thứ 2 trong những nguyên nhân gây hỏa hoạn vì nó có thể cung cấp 1 tia lửa điện để những chất dễ cháy bị rò rỉ dù chỉ một giọt và có thể bùng lên thành ngọn lửa. Không chỉ pin lithium-ion mới dễ cháy, khi ắc quy chì được sạc, khí hydro và oxy cũng được sản sinh trong phản ứng phân tách nước, nếu để hydro tích tụ trong khoang động cơ, có thể gây nên hỏa hoạn.

Những nguyên nhân gây cháy, nổ ô tô

Động cơ quá nóng

Một động cơ quá nóng không thể tự bốc cháy, nhưng khi động cơ quá nóng, các vòng đệm bằng cao su hoặc nhựa dẻo có thể bị hỏng khiến những chất lỏng trong động cơ như nhiên liệu, dầu nhờn, chất làm mát có thể thoát ra ngoài. Khi những giọt chất lỏng này rơi xuống những bộ phận nóng khác chẳng hạn như ống thoát khí, nó có thể bốc cháy.

Nếu động cơ xe bị quá nóng, chúng ta cần phải khắc phục ngay không để tình trạng này kéo dài.

Tai nạn giao thông

Phụ thuộc vào vị trí chịu tác động lực va chạm, xe có thể bị cháy. Thường thì xe không bị cháy ngay khi va chạm, phải có một khoảng thời gian để nhiên liệu rò rỉ vào chỗ nóng của động cơ hoặc ngẫu nhiên xuất hiện tia lửa, xe mới bốc cháy. Khi va chạm xảy ra, chúng ta phải tìm cách thoát khỏi xe và tránh xa một khoảng cách an toàn nếu may mắn không bị kẹt trong xe.

Xe bị cháy hiếm khi nào chỉ do một nguyên nhân, phần nhiều hỏa hoạn xảy ra do con người, do tác nhân cơ học, tác nhân hóa học, các nguyên nhân này cùng kết hợp với nhau gây nên thảm họa. Hiệp hội Phòng cháy Chữa cháy (NFPA) cho biết cháy xe chiếm 20% trong tổng số những vụ hỏa hoạn xảy ra. Biết được những nguyên nhân có thể dẫn đến cháy xe có thể giúp chúng ta hạn chế tai họa.

LEAVE A REPLY