Cách chọn dầu nhớt cho ô tô (phần 1)

0
369

Khi sử dụng ô tô, đến một con số km nhất định, chủ nhân phải thay dầu cho ô tô của mình, đó là một trong những yếu tố rất quan trọng. Khi nào thì cần phải thay dầu cho ô tô? Giá cả, hiệu quả của từng loại dầu nhớt, loại dầu nào thích hợp, và như thế nào là thích hợp cho ô tô của bạn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Thị trường dầu nhớt dành cho xe ô tô hiện nay, có rất nhiều chủng loại với nhiều thương hiệu và tiêu chuẩn khác nhau. Tùy vào tình trạng sử dụng, kiểu động cơ và tuổi thọ ô tô mà người mua lựa chọn cho mình loại dầu nhớt phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản để đủ tự tin chọn cho mình một loại dầu nhớt tốt. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý khi thay dầu nhớt cho ô tô của bạn:

  1. Chỉ số dầu nhớt

Chỉ số dầu nhớt là một trong những thông tin quan trọng cần phải lưu ý khi chọn mua dầu nhớt.

Các chỉ số dầu nhớt ô tô là một trong những thông tin về tiêu chuẩn dầu nhớt quan trọng mà người mua cần phải lưu ý. Các chỉ số này có thể được tìm thấy trên nhãn sản phẩm, bao gồm chỉ số về độ nhớt theo đánh giá của Hiệp hội Kỹ sư ô tô Hoa Kỳ (SAE – Society of Automotive Engineers) và chỉ số về tính năng theo Viện dầu khí Hoa Kỳ (API – American Petroleum Institute).

Những điều cần lưu ý khi chọn dầu nhớt ô tô

Chỉ số SAE thường được ký hiệu như SAE 0W-40 hoặc SAE 20W-50… Trong đó ‘W’ ký hiệu thay cho dầu đa cấp, có độ nhớt thỏa mãn ở nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau, dùng trong tất cả các mùa trong năm, khác với dầu đơn cấp chỉ đáp ứng được ở một nhiệt độ nhất định nào đó. Chữ số đứng trước ‘W’ cho biết nhiệt độ để dầu nhớt giúp động cơ khởi động tốt (tính theo nhiệt độ âm bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó) và chữ số sau ‘W’ cho biết độ nhớt của dầu ở 100 độ C (giá trị càng cao thì độ nhớt càng lớn), thường từ 30 đến 50. Tùy theo điều kiện và lộ trình xe chạy mà chọn dầu có thông số thích hợp. Ví dụ như xe chạy đường trường nhiều thì nên chọn thông số độ nhớt của dầu lớn, còn nếu đi nhiều trong nội thành thì dầu có thông số dầu nhỏ sẽ phù hợp hơn. Các loại dầu đơn cấp sẽ được ký hiệu như SAE 30, SAE 40… thích hợp sử dụng cho máy nông và công nghiệp.

Chỉ số API thường được ký hiệu bắt đầu bằng chữ ‘S’ hoặc ‘C’, trong đó ‘S’ là loại dầu dùng cho động cơ chạy xăng và ‘C’ là dùng cho động cơ Diesel, ví dụ như SA, SB, SC, CA, CB, CC…Cấp mới nhất hiện nay theo API là SN và CI. Các ký tự sau chữ ‘S’ hay ‘C’dùng để phân biệt các cấp và được xếp hạng theo bảng chữ cái, theo đó thứ tự chữ cái càng lớn thì càng tốt. Để biết được được loại dầu nào phù hợp với đặc điểm động cơ ô tô đang sử dụng, tốt nhất nên lắng nghe khuyến cáo từ các chuyên gia, nhờ kỹ thuật viên của hãng tư vấn cũng như lựa chọn các hãng dầu nhớt uy tín hoặc tìm hiểu thêm thông tin từ các trang mua bán phụ tùng xe ô tô…

(còn tiếp)

LEAVE A REPLY