Các chi phí phải trả khi sở hữu ô tô

0
291

Với những lợi ích nổi bật hơn hẳn so với xe máy như đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe, tránh mưa tránh nắng, giảm thiểu rủi nó do tai nạn giao thông thì ngày nay việc sở hữu ô tô của tầng lớp trẻ sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn ngày càng trở nên phổ biến và thiết yếu hơn bao giờ hết.

Khả năng mua một chiếc ô tô

Ví dụ thực tế tại thành phố Hồ Chí Minh, một công dân lao động bình thường có thu nhập trung bình khoảng 50 triệu một năm, trừ chi phí phục vụ cho nhu cầu bản thân khoảng 30 triệu thì có thể tiết kiệm 20 triệu, với khoản tiết kiệm này người đó phải tiết kiệm đến đến 25 năm mới đủ điều kiện mua một chiếc ô tô nhỏ với giá 500 triệu. Tất nhiên đây chỉ là một bài toàn đơn giản tính toán ước chừng để ta dễ hình dung về khả năng sở hữu một chiếc ô tô của một người lao động bình thường, trên thực tế thu nhập và chi tiêu của mỗi người khác nhau nên khả năng mua một chiếc ô tô tốt cũng có nhiều khác biệt lớn. Tuy nhiên vẫn có một bài toán chung về khả năng này.

Theo các chuyên gia tư vấn tài chính gia đình, nếu muốn sử dụng các dòng xe ôtô bình dân nhất hiện nay như: Kia Morning, Daewoo Gentra, Spark, Hyundai Getz… có giá bán từ 300 – 350 triệu đồng thì người sử dụng cũng phải tính toán hết sức chi tiết các khoản chi hàng tháng để cân đối tài chính và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Chi phí để “nuôi” ô tô

Nếu chẳng may bạn mua được ô tô và ví dụ đó là một chiếc Kia Morning thì hàng tháng sẽ xuất hiện 3 khoảng chi cứng mà bạn phải trả gồm có: tiền xăng (1,5 triệu nếu mỗi tuần chạy hết 400 nghìn), tiền gửi xe (800 nghìn nếu nhà không có chỗ gửi), tiền bảo hiểm bắt buộc (1 triệu với mức phí 12 triệu một năm).

Chưa hết, khi sử dụng xe sẽ có nhiều chi phí phát sinh như phí cầu đường, phí bảo dưỡng sửa chữa, phí thay thế, phí chăm sóc làm đẹp,… cho là 1 triệu đồng một tháng. Tính tổng lại thì chi phí để “nuôi” một chiếc ô tô bình dân như Kia Morning cũng đã lên tới 4,3 triệu đồng. Và để đảm bảo khoảng chi này thì ít nhất bạn phải có thu nhập cố định hàng tháng tầm 10 triệu đồng.

Một vấn đề nữa là phần lớn người mua xe mới chỉ ước tính thu nhập của mình theo mặt bằng chung mà quên mất nhu cầu chi tiêu gia đình, thậm chí còn có trường hợp nhờ vả nơi làm việc khai khống số tiền thu nhập hàng tháng lên gấp nhiều lần để thuyết phục các khoảng vay ngân hàng với số tiền nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là bạn tự trói mình vào một gánh nặng tài chính sau khi mua được xe.

Xem thêm các loại oto cũ:  https://soar.vn/oto-cu

LEAVE A REPLY