5 bộ phận phải kiểm tra kỹ khi đi mua ô tô cũ

0
278

 Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc ô tô cũ thì lời khuyên là nên có một người am hiểu về ô tô đi theo để có thể dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của họ mà đánh giá chiếc ô tô cũ bạn định mua một cách khách quan nhất. Sau đây là 5 bộ phần cần kiểm tra đầu tiên khi xem xe

1/ Két nước làm mát

Đây là bộ phận có thể kiểm tra nhanh chóng và dễ dàng khi đi xem ô tô cũ vì nằm ngay bên dưới nắp capo. Nếu thấy két nước cáu bẩn và thiếu hụt nước làm mát thì khả năng cao là chủ xe không bảo quản xe tốt, ảnh hưởng đến chất lượng xe. Nếu đi cùng thợ thì nên kiểm tra thêm các lá nhôm tản nhiệt xem có bị đứt gãy hay không. Cũng nên kiểm tra kỹ đường ống xem có bị vỡ nứt và qua đó cũng đánh giá được tuổi thọ ô tô cũ.

2/ Dầu nhớt bôi trơn

Đây có thể xem là thứ quan trọng nhất đảm bảo cho động cơ ô tô hoạt động trơn tru và hiệu quả, có thể ví như máu của xe vậy. Kiểm tra xem dầu nhớt có được đáp ứng đầy đủ và có bị đóng cặn hay không bằng que thăm dầu, nếu thấy dầu thiếu thì có thể do chủ xe bảo quản xe không tốt nên có khả năng động cơ đã bị ảnh hưởng.

3/ Động cơ

Thứ quan trọng nhất cần xem xét khi đi mua ô tô cũ, tuy nhiên cũng khó đánh giá nếu bạn không phải là người am hiểu về động cơ và ô tô. Thử nổ máy và chú ý tiếng nổ của động cơ xem có âm thanh bất thường nào hay không. Sau đó kiểm tra áp suất buồng đốt bằng đồng hồ đo, nên nhờ người có hiểu biết đi theo để kiểm tra giúp.

4/ Ống xả ô tô

Kiểm tra xem ống xả có hoạt động bình thường không bằng cách đạp mạnh chân ga đển xem có khói đen hay khói trắng nhiều hay ít. Nếu có thì khả năng động cơ hoặc ống xả có vấn đề, khả năng cao nhất là do thiếu hoặc dư dầu nhớt bôi trơn. Cũng nên chú ý âm thanh của ống xả phát ra qua đó đánh giá được tình trạng của ống xả ô tô.

5/ Hệ thống phanh

Yến tố an toàn là phanh cần đặt lên hàng đầu, thử phanh ở nhiều điều kiện mặt đường cũng như thời tiết để chắc chắn rằng hệ thống thủy lực, má phanh, đĩa phanh đều đạt tiêu chuẩn. Hộp số cần được thử nghiệm ở nhiều tốc độ, đặc biệt với số sàn, nếu có tiếng động lạ mỗi lần vào số, chân ga bắt không đều với ly hợp, sức kéo của xe kém đều là những dấu hiện chứng tỏ hệ thống truyền động của xe cần được kiểm tra lại trước khi bạn quyết định mua xe.

 

LEAVE A REPLY